Background

(MobileWorld.vn) Ra mắt giải pháp thanh toán qua di động mPOS và thẻ trả trước TrustCard

(11.05.2016) Sáng nay 11/5, mPOS cùng các đối tác Sacombank, MasterCard...đã giới thiệu giải pháp thanh toán qua di động mPOS với chủ đề “Đổi mới mô hình kinh doanh bằng công nghệ mPOS”.

mPOS là gì?

mPOS là giải pháp xử lý thanh toán các loại thẻ quốc tế và nội địa thông qua thiết bị ngoại vi hai trong một: Quẹt (đối với thẻ từ) và Đọc (đối với thẻ Chip EMV). mPOS là giải pháp thanh toán cho phép các điểm kinh doanh bán lẻ chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng mọi lúc mọi nơi trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Giải pháp này phù hợp với mọi loại hình kinh doanh từ thương mại điện tử, các cửa hàng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các chuyên gia cung cấp dịch vụ tư vấn cá nhân. mPOS được coi như một bước tiến mới của thanh toán điện tử theo xu hướng hội tụ giữa thanh toán trên internet (máy tính) và thanh toán trên di động (smarrphone). Với thiết kế nhỏ gọn, linh động, chi phí thấp, mPOS đang phát triển nhanh chóng trên thế giới.

Đại diện của mPOS cho biết: Năm 2015 hơn 3 triệu đơn vị đã sử dụng mPOS trên toàn cầu. Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 60 triệu thẻ nội địa và quốc tế đã được phát hành tại VN. Tuy nhiên, số lượng giao dịch online chỉ chiếm 10% giao dịch. Điều này cho thấy VN là một thị trường đầy tiềm năng nhưng chưa được khai thác đúng mức.

Giải pháp cho các đơn vị bán lẻ

mPOS hợp tác với các ngân hàng và các tổ chức thẻ quốc tế (Visa, MasterCard, BankNetVN, Smartlink...) nhằm đại chúng hóa việc chấp nhận thanh toán thẻ.

Top 5 phân khúc sử dụng mPOS nhiều nhất bao gồm các dịch vụ chuyên nghiệp như chăm sóc sức khỏe, spa...; các nhà bán lẻ như siêu thị, cửa hàng...; các nhà hàng, quán xá...; cuối cùng là các dịch vụ có giao dịch lớn như bảo hiểm, các giao dich B2B... Tại hội thảo, đại diện công ty bảo hiểm bưu điện PTI chia sẻ: “Là một đơn vị có lượng giao dịch tiền mặt khá lớn nên chúng tôi rất băn khoăn về vấn đề thu tiền khách hàng. Với việc thu tiền mặt có thể có nhiều rủi ro cho người thu tiền lẫn khách hàng. Đồng thời, đôi khi rủi ro đó đến từ chính nhân viên khi họ có thể “lỡ” xài mất tiền thu mà không giao về công ty. Vì thế, khi được giới thiệu giải pháp mPOS, chúng tôi cảm thấy đây là một giải pháp rất phù hợp với công ty”. Ông cũng cho biết mPOS khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ thay tiền mặt nhằm tạo tính an toàn cho cả người bán và người mua. Tuy nhiên, là những đơn vị tiên phong nên doanh nghiệp cũng gặp một số khó khăn khi triển khai. Khó khăn đầu tiên là chi phí lắp đặt và chuyên gia tư vấn, sử dụng sản phẩm... Tuy nhiên, ông cho biết, sau khi áp dụng giải pháp mPOS, PTI đã tăng tỉ lệ thanh toán phi tiền mặt lên 30%, cao hơn so với mặt bằng chung trên thị trường.

Đại diện ngân hàng Sacombank chia sẻ: “Giải pháp mPOS gọn nhẹ và tiện lợi hơn so với các công nghệ trước đây. Điểm khác biệt rõ nét nhất của mPOS so với công nghệ POS là sử dụng chữ ký điện tử khi giao dịch, vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng, vừa dễ quản lý và không tốn giấy in hóa đơn”. Bên cạnh giải pháp mPOS, buổi hội thảo cũng giới thiệu thẻ trả trước TrustCard và ứng dụng GoWow. Với thẻ trả trước TrustCard người dùng cần nạp tiền vào thẻ để có thể mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ tại các địa điểm chấp nhận thẻ như: đi taxi, đóng tiền bảo hiểm, mua sắm online... 

Ứng dụng GoWow là hệ thống tích lũy điểm thưởng khi mua sắm dành cho người tiêu dùng. Với tính năng tìm kiếm địa điểm, thông tin khuyến mại, mỗi giao dịch thanh toán qua mPOS người dùng sẽ được tích điểm thưởng và quy đổi thành quà tặng như iPhone 6, Macbook, xe Honda PCX 125...

MobileWorld.vn