Background

(Nhịp Sống Số) Phí - rào cản thanh toán trong thương mại điện tử

(11.05.2016) Đó chính là nhấn mạnh của ông Nguyễn Ngọc Dũng - Trưởng Đại diện Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam VECOM tại TP.HCM trong hội thảo “Đổi mới mô hình kinh doanh bằng công nghệ MPOS", được diễn ra tại TP.HCM vào 11/5.

Theo ông Dũng, một trong những rào cản trong thanh toán sử dụng giao thức không dùng tiền mặt đó là về phí. Điều này gây áp lực khá nhiều trên các đối tác triển khai. "Chúng tôi đi rất nhiều doanh nghiệp, hầu như đơn vị nào cũng phản ánh về vấn đề này, ngay cả người dùng cũng thế". Lấy ví dụ về trường hợp vé máy bay, nếu một chiếc vé 10 triệu đồng, phí thanh toán 50.000 đồng sẽ không là vấn đề. Nhưng với một chiếc vé hiện chỉ chưa đến 500.000 đồng, thì phí thanh toán 50.000 được xem là quá cao.

"Chi phí tạo một áp lực không nhỏ lên đối tác và họ sẵn sàng thu tiền tại nhà thay cho việc thanh toán qua thẻ". Ông Nguyễn Hữu Tuất, Tổng giám đốc MPOS Việt Nam cho biết, bản thân MPOS như một máy cà thẻ di động, vì thế hoàn toàn có thể thanh toán cho mọi loại thẻ hiện nay. Về vấn đề phí, MPOS có thể tùy ứng cho các doanh nghiệp hợp tác với mức phí khá rẻ so với hiện nay. Điều này cũng giúp cho nhiều doanh nghiệp có thể dùng MPOS như một nền tảng ứng dụng kết nối người mua và người bán.

Theo ghi nhận của Nhịp Sống Số, hầu hết các điểm chấp nhận thẻ hiện nay đều thu phí giao dịch từ 2 - 3% trên số tiền thanh toán thông qua máy POS. Theo nhiều đơn vị, mức phí này được cho là do ngân hàng thu phí giao dịch người dùng. Điều này cũng được xem là một rào cản khó cho người tiêu dùng khi thanh toán thẻ vì phải chịu phát sinh thêm so với thanh toán tiền mặt. Về phía doanh nghiệp đã khó, thì phía người dùng lại khó hơn, khi mà ngân hàng đang tự tạo cho mình một rào cản. Lấy ví dụ về thẻ thanh toán, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều không mở tính năng thanh toán qua Internet, khi khách hàng có nhu cầu thì lại khá tốn thời gian để ra điểm giao dịch và đăng ký. "Ngân hàng có thể dùng mẫu đăng ký khi mở thẻ để tạo điều kiện cho khách hàng, thay vì phải hạn chế như hiện nay", ông Dũng đề nghị.

Minh Định (Nhịp Sống Số)