Background

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Ngày nay, càng nhiều người có xu hướng sử dụng thẻ tín dụng để chi trả cho việc chi tiêu, mua sắm vì sự tiện lợi cũng như nhận được nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn có thể phải tốn kém nhiều hơn vì những rủi ro sau:

Rủi ro mất thẻ tín dụng 

Rủi ro này xảy ra khi bạn vô ý làm mất thẻ hoặc có thể bị đánh cắp. Khi phát hiện bị mất thẻ, bạn nên ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ, tránh việc kẻ cắp dùng thẻ bạn để chi tiêu.

Rủi ro khi đưa người khác sử dụng thẻ tín dụng của mình

Khi dùng thẻ tín dụng cho nhu cầu mua sắm, ăn uống, bạn cần lưu ý việc đưa thẻ của mình cho người khác. Nhất là cần cẩn trọng không để nhân viên cầm thẻ của mình đi tính tiền vì kẻ gian có thể lợi dụng cơ hội đó chụp lại thẻ tín dụng của bạn, sau đó sử dụng thông tin trên thẻ để giao dịch qua mạng và bạn sẽ bị mất tiền oan.

Rủi ro khi dùng thẻ tín dụng giao dịch qua mạng

Chắc chắn bạn sẽ dung thẻ tín dụng để thực hiện những giao dịch mua bán qua mạng. Vì vậy hãy đặc biệt cẩn thận để tránh tình trạng bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng.

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem website mình muốn giao dịch có đáng tin cậy hay không vì hiện tại có một số website được dựng nên với mục đích chính là đánh cắp thông tin của khách hàng.

Thứ hai, một số website trên thế giới từ chối thanh toán với khách hàng ở Việt Nam nên bạn cần kiểm tra vấn đề này trước khi quyết định giao dịch và cung cấp thông tin thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó, một số trang web không bảo mật thông tin khách hàng tốt, nên những kẻ cắp thông tin có thể đột nhập dễ dàng và sử dụng thông tin thẻ tín dụng của bạn để thanh toán.

Rủi ro khi trao đổi thông tin

Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng, có thể xảy ra trường hợp bạn nhờ những người thân như bố mẹ, con cái, vợ chồng để thực hiện giùm một số giao dịch. Sau đó, vô tình bạn phát hiện mình nợ ngân hàng số tiền lớn nhưng không phải ai trong những người thân ấy sử dụng.

Điều đó đồng nghĩa, bạn đã bị những kẻ trộm lấy thông tin khi bạn gửi thông tin qua tin nhắn điện thoại, email, hoặc facebook cá nhân... Vì vậy, bạn phải đặc biệt cẩn trọng khi trao đổi thông tin về thẻ tín dụng qua những phương tiện này.

Rủi ro về lãi suất

Sử dụng thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được vay tiền trước trong một khoản thời gian nhất định, thường là 45 ngày và 55 ngày mà không phải trả lãi. Vì thế, nếu quá số ngày quy định của ngân hàng mà bạn vẫn chưa thanh toán số tiền nợ ngân hàng, bạn sẽ bị tính lãi trên số tiền nợ còn lại. Dù bạn thanh toán 0% hay 99% thì vẫn phải chịu mức lãi suất thông thường là 15-30%/năm, tuỳ quy định của mỗi ngân hàng trên số tiền bạn đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng của mình.

Rủi ro khi dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt 

Bạn không dùng thẻ ghi nợ mà chỉ sử dụng thẻ tín dụng trong khi đang cần một số tiền mặt cho việc khẩn cấp. Nếu bạn chọn phương án dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt tại máy ATM, bạn phải chấp nhận việc bị tính phí rất cao, từ 40.000đ hoặc 3-4% (tùy quy định của ngân hàng) số tiền bạn rút vì đây là lãi suất mà ngân hàng tính khi bạn thực hiện giao dịch rút tiền tại máy ATM . Lãi suất này được tính ngay khi bạn thực hiện giao dịch. Tất nhiên, khi bạn dùng thẻ tín dụng để rút tiền tại nước ngoài, mức phí sẽ còn cao hơn nữa bởi ngoài phí rút tiền mặt bạn phải trả thêm phí chuyển đổi ngoại tệ.

layout trả góp.png

Theo Gobear.vn