Background

(Truyền hình Hà Nội) CEO MPOS và bài thuyết trình 1 trang

CEO MPOS Việt Nam và bài thuyết trình 1 trang

Trong tuần qua, cộng đồng công nghệ thông tin đã có dịp tụ hội tại TP.HCM để tham gia hai sự kiện đình đám thường niên là Cloud8 và Vietnam Mobile Day. Sự kiện năm nay được góp mặt bởi nhiều chuyên gia và doanh nhân có nhiều ảnh hưởng trong cộng đồng công nghệ nói chung và lĩnh vực Mobile nói riêng.

Góp mặt tại chuỗi sự kiện với vai trò nhà tài trợ cũng như khách mời tiêu biểu trong lĩnh vực Fintech, MPOS Việt Nam đã chia sẻ và giới thiệu giải pháp chấp nhận thanh toán trên nền tảng di động mPOS. Bài thuyết trình của CEO Nguyễn Hữu Tuất chỉ với vỏn vẹn hai Slide trình bày, gồm có một Slide cảm ơn đã đặc biệt gây sự chú ý trước đông đảo người tham dự và báo giới. Trình bày khác lạ, nội dung sâu sắc đã đưa phần trình bày trở thành tâm điểm của cả hai sự kiện. 

  

Bài thuyểt trình vỏn vẹn 1 slide gây chú ý tại Mobile Day 2016

Bài thuyết trình có chủ đề "Làm thế nào để thúc đẩy giao dịch Thương mại điện tử?", đã đặt ra bốn câu hỏi trọng tâm: “Chúng ta đang sống trong thời đại nào? Làm thế nào để thích nghi? mPOS đóng vai trò như thế nào trong thanh toán điện tử? và Làm thế nào để thúc đẩy giao dịch TMĐT?”

Theo ông Nguyễn Hữu Tuất (CEO MPOS Việt Nam), hiện nay chúng ta đang sống trong thời kỳ “bình minh” của cuộc Cách mạng công nghệ số, với các làn sóng ứng dụng công nghệ đang thay đổi thế giới, có thể biến một công ty trong hai đến ba năm phổ biến toàn cầu và đe doạ tồn vong các công ty, tập đoàn truyền thống có lịch sử hàng trăm năm xây dựng. Trong các làn sóng đó có làn sóng Fintech dự kiến sẽ làm thay đổi sâu sắc lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm và cả thương mại điện tử. 

  

Ông Nguyễn Hữu Tuất - CEO công ty MPOS Việt Nam trong buổi thuyết trình

Để trả lời câu hỏi "Thanh toán và thương mại điện tử sẽ thay đổi như thế nào?""Làm thế nào để chúng ta có thể thích nghi và phát triển?", ông Tuất đã đưa ra dẫn chứng về việc nhiều quốc gia đã tuyên bố xoá bỏ tiền mặt trong xã hội như Bỉ, Đan Mạch hay thậm chí các nước rất nghèo như Kenya ở Châu Phi, trong khi tại Việt Nam chúng ta vẫn đang loay hoay và bế tắc chưa biết làm thế nào để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. "Nhiều người cho rằng hạ tầng thanh toán chưa đáp ứng hoặc đủ thuận lợi để triển khai? Lý do này có thể đúng cách đây năm năm, còn bây giờ như báo cáo của MasterCard và Napas thì ai cũng có thẻ thanh toán và tài khoản ngân hàng rồi, tức điều kiện cần đã được thỏa mãn. Vậy điều kiện đủ là gì? Đó chính là sự đổi mới!  Như Steve Jobs đã nói: Muốn thành công, con đường duy nhất là phải đổi mới!" - Ông Tuất chia sẻ.

Nhận xét về việc thanh toán điện tử vẫn còn rất ít mặc dù cổng thanh toán đã có từ cách đây 7-8 năm và ví điện tử đã xuất hiện rất nhiều, theo ông Tuất vấn đề ở đây nằm ở chỗ việc thanh toán chưa thực sự tiện lợi với người sử dụng. "Internet thì phải vào máy tính, thẻ/tài khoản phải đăng ký cho giao dịch Online, để làm một thanh toán thì mất vài chục phút. Mobile Wallet thì phải có tài khoản, phải liên kết thẻ, người mua và người bán đều phải có chung một loại ví. Không lẽ phải mở đủ hết 30 cái ví? Máy POS thì vừa đắt, vừa to, vừa nặng trong khi các ngân hàng không thể cung cấp đại trà. Như vậy người cầm thẻ không biết tiêu được tiền ở chỗ nào. Rất may và phải cám ơn Jack Dorsey, đã phát minh ra Square mPOS - Giúp nó có thể có mặt ở khắp mọi nơi và biến cho một giao dịch thanh toán thẻ trở nên nhanh chóng và tiện lợi. Đây chính là vai trò quan trọng của mPOS để xã hội hoá điểm chấp nhận thẻ - mọi lúc mọi nơi cho mọi người" - Ông Tuất nhấn mạnh sự tiện lợi vượt trội của hình thức thanh toán thẻ trên di động mPOS.

Sự gia tăng số lượng người được cấp hạn mức đang gia tăng mỗi năm đã mở ra một đòn bẩy mởi trong tiêu dùng. "Cho chấp nhận thanh toán thẻ thì mới tiện cho người dùng xài phần tín dụng. Khách hàng đã tiêu tiền thì hàng đã được bán. Vì thế, có thẻ là một chuyện, còn cần có Credit Card On Delivery, tức là cần có mPOS." - Ông Nguyễn Hữu Tuất, CEO MPOS Việt Nam. 

Mối tương quan để mPOS thúc đẩy giao dịch thương mại điện tử đã được ông Tuất đưa dẫn chứng về việc có đến 95% trong TMĐT là COD (hình thức giao hàng nhận thanh toán) và hình thức này sẽ vẫn còn duy trì vì tâm lý người mua hàng đều muốn chứng thực sản phẩm trước khi quyết định mua.

Hai sự kiện đình đám của làng công nghệ đã chính thức khép lại tại thành phố Hồ Chí Minh mang nhiều ấn tượng đẹp cho khách tham dự, đặc biệt MPOS Việt Nam đã có thêm cơ hội tiếp xúc, ghi dấu và mang đến cho khách hàng trải nghiệm đặc biệt cùng nhiều chương trình ưu đãi chỉ có tại sự kiện.

(Đài truyền hình Hà Nội)